CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU NHỜN S.T.S

Tin tức

Dùng sai loại dầu nhớt vô tình làm giảm tuổi thọ của động cơ xe máy
Thứ sáu, 17:32 Ngày 25/05/2018 .

Tại Việt Nam, người dân chủ yếu sử dụng phương tiện giao thông là xe máy và ô tô. Vì vậy, thị trường thiết bị, sản phẩm phụ trợ cho các loại phương tiện này cũng không kém phần sôi động. Dầu nhớt là một trong những sản phẩm khá quan trọng đối với ô tô, xe máy.

Bạn có biết nếu dùng sai loại dầu nhớt (dầu nhờn) sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ ô tô, xe máy và khiến động cơ 'chết dần'. 

Vậy nhưng thực tế thì người tiêu dùng vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc sử dụng loại dầu phù hợp cho xe. Đa số mọi người vẫn thường phó mặc việc thay dầu nhớt xe cho các tiệm sửa xe mà không hề được tư vấn. Đôi khi chúng ta còn không quan tâm đó là loại dầu gì, điều này đã vô tình làm giảm tuổi thọ của động cơ xe và có thể khiến động cơ không hoạt động được nữa.

Dùng sai dầu nhớt vô tình làm giảm tuổi thọ của động cơ xe máy

Ông Trần Văn Dực hiện đang là Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch Vụ HHDC kiêm kỹ sư ô tô cho biết: "Có khá nhiều nhà cung cấp dầu nhớt hiện nay, ta có thể kể đến những cái tên quen thuộc:

RevotecShell, Total, Castrol, , Mobil, BP, Caltex, Petrolimex, Havoline, Honda, Nikko, Motul, Zic, Eneos,...

Chất lượng hiện nay của các hãng dầu nhờn không có gì khác biệt nhiều, nó phụ thuộc vào phẩm cấp của từng sản phẩm. Mỗi hãng đều đa dạng về các sản phẩm. Ví dụ dầu dùng cho động cơ xăng hay dầu dùng cho động cơ máy dầu hoặc là dầu tổng hợp.

Các sản phẩm được đánh giá chủ yếu qua tiêu chí độ nhớt. Độ nhớt đó được đánh giá qua hai chỉ số SAE và API.

xét API (American Petroleum Institute) là phân loại dầu nhớt dựa vào các tiêu chuẩn của Viện Dầu Mỏ Mỹ. Các cấp độ API cho động cơ chạy xăng là SF, SG, SJ, SL, SM, SN. SN là cấp mới nhất và được xem là cao nhất.

Các hãng sản xuất sẽ đưa ra những sản phẩm riêng cho mình dựa vào chiến lược kinh doanh của hãng đó. Ngoài ra nó sẽ phụ thuộc vào chủng loại động cơ cũng như nhiệt độ, khí hậu thời tiết của các vùng miền các nước.

Theo một vài khía cạnh, các hãng sản xuất xe khuyên rằng ô tô nên được thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo.

Kỹ sư Dực cũng nói thêm về sự khác nhau của các loại dầu dành cho động cơ ô tô và xe máy:Các nhà sản xuất đưa ra loại dầu dùng cho từng loại động cơ khác nhau dựa vào kết cấu của từng loại động cơ cũng như cách bôi trơn và làm mát.

Ví dụ trong những điều kiện khắc nghiệt như núi cao, nơi có băng tuyết hoặc nơi có nhiệt độ quá cao như sa mạc thì cần độ nhớt cao hơn hay còn gọi là dầu xe máy loãng hơn dầu ô tô.
Tóm lại hai loại dầu nhờn này khác nhau về độ nhớt và chất phụ gia.

 

Dùng sai dầu nhớt vô tình làm giảm tuổi thọ của động cơ xe máy

 

Về nguyên tắc  thì xe máy hoạt động khắc nghiệt hơn ô tô, nó chỉ có một xi lanh, vòng tua cao hơn nhiều. Dầu xe máy lại còn vừa bôi trơn buồng đốt vừa bôi trơn hộp số (chung một các te) cho nên nó có sự khác biệt".

Các chuyên gia đúc kết lại rằng: người tiêu dùng nên dùng đúng loại dầu nhờn cho loại động cơ của mình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm dùng cho từng loại động cơ để nó hoạt động được tốt nhất, vậy nên chúng ta cần chọn đúng sản phẩm.

Ví dụ như ô tô thì dùng loại 20w50, xe máy là 10w40... Xe ga thì sẽ có ghi thêm là scooter. Những loại cần cho xe motor thì người ta sẽ ghi thêm. Nhưng tất cả đều dùng 10w40".

Người tiêu dùng nên sử dụng các ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại di động hoặc ghi chú vào sổ tay nhỏ để trong cốp xe để ghi nhớ đến số km cần thay dầu.

Tác hại của việc sử dụng sai loại dầu dành cho động cơ:

Sử dụng sai loại dầu nhờn sẽ ảnh hưởng đến chính tuổi thọ của động cơ. Hiện nay các động cơ hiện đại nếu chúng ta sử dụng sai loại dầu có thể dẫn đến động cơ không hoạt động được nữa, hay còn gọi là động cơ đang bị 'chết dần'.

Nếu không đủ độ bôi trơn sẽ làm máy bị bào mòn nhanh. Dùng loại dầu đặc quá cũng không được vì sẽ bôi trơn chậm. Sau khi thay ra nếu không gom đi xử lý còn làm ảnh hưởng đến môi trường.

Trên thực tế thì sẽ có khách hàng để ý đến việc thay dầu nào mới phù hợp cho xe của mình hoặc có những khách hàng không để ý đến.Vậy nên khi các sản phẩm đưa ra thị trường đều được dán nhãn mác những yêu cầu cần để sử dụng loại dầu này. Đặc biệt khi đưa xe đi đến các trạm bảo dưỡng thì cần phải có kỹ thuật có chuyên môn để tư vấn cho khách hàng.

 

Revotec - thay dầu nhớt uy tín tại tphcm - dầu nhớt xe máy tốt - nên thay nhớt xe máy ở đâu - nên thay nhớt xe ô tô ở đâu